16:29 | 25/08/2020

Chiêm ngưỡng 100 bản gốc phác thảo mẫu Quốc huy Việt Nam

(LV) - Sáng ngày 25/8/2020, triển lãm "Phác thảo mẫu Quốc huy Việt Nam - Họa sĩ Bùi Trang Chước" đã chính thức khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Công chúng thủ đô có cơ hội chiêm ngướng bản gốc của hơn 100 bản vẽ chì, vẽ màu mẫu Quốc huy, tem, giấy bạc do họa sĩ Bùi Trang Chước thực hiện.

Quốc huy Việt Nam - một sản phẩm sáng tạo của hội họa, là biểu tượng cô đọng, đầy đủ và súc tích về đất nước và con người Việt Nam, hàm chứa khát vọng tha thiết về sự phát triển đất nước của một dân tộc yêu chuộng hòa bình và khẳng định chủ quyền thiêng liêng của quốc gia độc lập. Việc xây dựng mẫu Quốc huy Việt Nam được thực hiện theo chủ trương của Bác Hồ và Đảng, Nhà nước ta. Mẫu Quốc huy Việt Nam là một cống hiến chung của giới mĩ thuật cách mạng Việt Nam, trong đó phải kể đến công lao của họa sĩ Bùi Trang Chước.

 

Mẫu Quốc huy Việt Nam chính thức được ban hành vào ngày 14/1/1956
Mẫu Quốc huy Việt Nam chính thức được ban hành vào ngày 14/1/1956.

Họa sĩ Bùi Trang Chước là một trong những họa sĩ tài năng của nền hội họa Việt Nam. Ông tốt nghiệp loại xuất sắc Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Sau Cách mạng tháng Tám 1945, họa sĩ Bùi Trang Chước tham gia kháng chiến và giảng dạy ở Trường Mỹ thuật Hà Nội. Do có biệt tài về đồ họa, ông được tham gia vẽ giấy bạc ở Nhà in Ngân hàng và sáng tác mẫu Bằng khen, Huân, Huy chương cho Chính phủ.

Vào những năm 1950, một số quốc gia trên thế giới chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Để mở rộng quan hệ với các nước, khẳng định chủ quyền dân tộc thông qua hoạt động ngoại giao, Bộ Ngoại giao đã có Công văn gửi Ban Thường vụ Quốc hội về việc làm Quốc huy. Cuộc thi sáng tác mẫu Quốc huy đã được phát động năm 1951, thu hút đông đảo họa sĩ trên cả nước tham gia. Bằng tài năng sáng tạo và sự lao động nghiêm túc, họa sĩ Bùi Trang Chước đã có một hành trình sáng tạo đầy ấn tượng với 112 bản vẽ nghiên cứu, phác thảo và bản vẽ chi tiết. Trong đó, 15 bản phác thảo mẫu Quốc huy Việt Nam được Ban Mỹ thuật chọn gửi Bộ Tuyên truyền để trình Thủ tướng Chính phủ.

 

Họa sĩ Bùi Trang Chước
Họa sĩ Bùi Trang Chước.

Bên cạnh những đóng góp đối với việc sáng tạo mẫu Quốc huy Việt Nam, họa sĩ Bùi Trang Chước còn để lại những tác phẩm hội họa có giá trị với các chất liệu phong phú, đang lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam, như tác phẩm: "Thiếu nữ ngồi" (năm 1939); "Khu gang thép Thái Nguyên" (năm 1962)...

Theo Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng, hành trình sáng tác và lựa chọn Quốc huy Việt Nam là một câu chuyện đặc biệt về sự sáng tạo của người nghệ sĩ, của họa sĩ Bùi Trang Chước cũng như sự gìn giữ những tác phẩm nghệ thuật của tác giả, gia đình và cơ quan lưu trữ.

Với sự trân trọng tài năng, đức độ và những cống hiến của họa sĩ Bùi Trang Chước đối với nền mỹ thuật Việt Nam nói riêng và cách mạng Việt Nam nói chung, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước mà trực tiếp là Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III đã vinh dự tiếp nhận toàn bộ các tài liệu là bản thảo, bản gốc các thành quả sáng tạo cũng như toàn bộ tài liệu cá nhân của họa sĩ, và bảo quản an toàn tại lưu trữ quốc gia. Khối tài liệu này có giá trị đặc biệt, góp phần vào sự đa dạng của thành phần và loại hình tài liệu lưu trữ, là nguồn thông tin lưu trữ độc đáo, chân thực, có giá trị to lớn về lịch sử, văn hóa, ngoại giao và góp phần làm phong phú và toàn vẹn của phông Lưu trữ Quốc gia Việt Nam...

 

Con gái của họa sĩ Bùi Trang Chước tại triển lãm
Con gái của họa sĩ Bùi Trang Chước tại triển lãm.

Trong khuôn khổ triển lãm, gần 200 tài liệu lưu trữ, hình ảnh về sự ra đời Quốc huy Việt Nam của họa sĩ Bùi Trang Chước được giới thiệu đến công chúng. Đặc biệt, tại triển lãm lần này, công chúng có cơ hội được chiêm ngưỡng bản gốc của hơn 100 bản vẽ chì, vẽ màu mẫu Quốc huy Việt Nam, tem, giấy bạc... do họa sĩ Bùi Trang Chước thực hiện.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 6/9 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.

Vũ Minh

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Văn hóa cần được đầu tư xứng tầm để phát triển/ Làng và những sắc hoa
Quan hệ dân tộc và đoàn kết các dân tộc thiểu số ở Việt Nam/ Tôn vinh tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Hà Nội linh thiêng và hào hoa qua các ca khúc/ " Giai điệu núi rừng" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Tết Độc lập nhớ về Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site