21:44 | 14/12/2018

Ra mắt Mô hình Canh tác lúa lai mới đầu tiên tại Việt Nam

(LV) - Ngày 14/12, tại Thái Bình, Corteva Agriscience™ (Corteva), bộ phận Nông nghiệp của DowDuPont, đã ra mắt Mô hình Canh tác Lúa lai mới – Rice Edu Farm,đầu tiên tại Việt Nam cho các hộ nông dân địa phương và các tỉnh lân cận, hướng đến mục tiêu tăng năng suất lúa, hiệu quả đầu tư và nậng cao đời sống nông dân Việt nam.

Chương trình Rice Edu Farm tại Thái Bình là sự kiện mở màn cho chuỗi dự án mà Corteva đang xây dựng tại Việt Nam, sẽ được tiếp tục triển khai tại Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Phòng, Thái Bình, Đắk Lắk, Cao Bằng và Lạng Sơn.

12 mô hình đào tạo tương tự dự kiến sẽ được tổ chức tại bảy khu vực nông nghiệp trọng điểm trên cả nước trong năm 2019. Trong đó, hơn 6.000 nông dân địa phương sẽ được tham gia khóa đào tạo tại chỗ của Corteva, nơi người nông dân có cơ hội học hỏi những cách thức ứng dụng hiệu quả nhất từ mô hình canh tác lúa lai nhằm gia tăng năng suất và hiệu quả đầu tư.

Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN & PTNT) Trần Xuân Định phát biểu tại buổi lễ.
Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN & PTNT) Trần Xuân Định phát biểu tại buổi lễ.

Khoảng 200 nông dân tại Thái Bìnhvà các địa phương lân cận cùng các quan chức của Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn và chính quyền địa phương đã góp mặt tại sự kiện đánh dấu cột mốc đáng nhớ này của Corteva tại Việt Nam. Các chuyên gia đã cùng trao đổi về các cơ hội ứng dụng canh tác lúa lai ở Việt Nam sử dụng mô hình tiên phong của Corteva. Phương thức canh tác tiến bộ này hiện mới chỉ đang được áp dụng trên 6,8% tổng diện tích lúa cả nước.

“Trên khắp khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Corteva Agriscience tập trung vào việc giúp nông dân diện tích nhỏ sản xuất được nhiều hơn, và hỗ trợ chính phủ các nước đạt được mục tiêu tự cung tự cấp và đảm bảo an ninh lương thực cũng như các mục tiêu bền vững về môi trường. Chúng tôi cũng đang nỗ lực để tìm tòi các giống lúa lai phù hợp và biện pháp canh tác thích hợp cho lúa sạ, từ đó mở rộng mô hình này đến các tỉnh thành khác trên cả nước cũng như toàn bộ khu vực Đông Nam Á trong tương lai"- ông Sharad Khurana – Giám đốc Corteva Agriscience Thái Lan & bán đảo Đông Dương chia sẻ.

Nông dân dùng thử cơm nấu từ giống lúa lai mới.
Nông dân dùng thử cơm nấu từ giống lúa lai mới.

Phát biểu tại lễ phát động dự án, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN & PTNT) Trần Xuân Định cho biết, “Bộ NN & PTNT đánh giá cao những nỗ lực của Corveta Agriscience trong việc phát triển nông nghiệp tại Việt Nam thông qua dự án đào tạo nông dân địa phương về mô hình canh tác lúa lai mới. Chúng tôi hi vọng trong thời gian tới, Corteva Agriscience sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các chi cục trồng trọt và BVTV, trạm khuyến nông để xây dựng mô hình phù hợp với từng địa phương và nhân rộng đến nhiều khu vực.”

Cho đến nay, tỷ lệ ứng dụng canh tác lúa lai tại Việt Nam vẫn còn chưa cao vì nhiều lí do, bao gồm những quan ngại về chất lượng lúa kém, thời gian sinh trưởng dài, lợi nhuận thấp trong khi chi phí hạt giống cao. Với hàng thập kỷ kinh nghiệm trong ngành nông nghiệp, Corveta đã đưa ra một giải pháp toàn diện và hiệu quả hơn cho người nông dân với mô hình 7 bước canh tác lúa lai, giúp giải quyết các khó khăn hiện tại và mang lại lợi nhuận cao hơn cho người trồng lúa lai.

Được biết, Dự án Rice EduFarm cũng như mô hình canh tác lúa lai mới của Corteva đã được triển khai thành công tại Ấn Độ, quốc gia có môi trường nông nghiệp và tập quán canh tác khá tương đồng với Việt Nam. Tại Ấn Độ kể từ năm 2014, chương trình đã giúp nông dân cải thiện năng suất đồng nghĩa với việc gia tăng lợi nhuận từ 15-20%.

Corteva Agriscience là kết quả của việc hợp nhất hai tập đoàn Dow và DuPont với sự kết nối sâu sắc trong chuỗi cung ứng nông nghiệp.

Corteva Agriscience hướng đến mục tiêu bảo vệ hành tinh, tôn trọng con người và cung cấp các sản phẩm tốt nhất cho nền nông nghiệp. Corteva Agriscience đã có mặt tại hơn 130 quốc gia với hơn 20.000 nhân viên tài năng trên toàn thế giới.

PvÝ kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Chọn người tài - đức để phát triển đất nước/ Sặc sỡ trang phục Hà Nhì Hoa
95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020)Tính chiến đấu của Báo chíCách mạng Việt Nam và bản lĩnh,trách nhiệm người làm báo
Du lịch Thủ đô thay đổi để thích ứng
Văn hóa - " sức mạnh mềm nâng các tính cạnh tranh của điện ảnh Việt"/ Đặc sắc Tết hoa của dân tộc Cống
Văn hóa đọc khởi sắc nhờ vận động xã hội/ Phôi pha văn hóa" cái đình"
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site