14:06 | 13/07/2018

Chấm dứt du lịch cưỡi voi tại Vườn Quốc gia Yok Đôn

(LV) - Ngày 13/7, Tổ chức Động vật châu Á và Vườn Quốc gia Yok Đôn ký thỏa thuận hợp tác hỗ trợ chuyển đổi mô hình du lịch sử dụng voi.

Vườn Quốc gia Yok Đôn là một trong những địa điểm trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, nơi du khách có thể trả tiền để trải nghiệm cưỡi voi. Với điều kiện tự nhiên sẵn có, và trước xu hướng phát triển các mô hình du lịch thân thiện với động vật, thiên nhiên, Tổ chức Động vật Châu Á phối hợp với VQG Yok Don đã thống nhất phát triển dự án du lịch thân thiện với voi.

Thamdự lễ ký kết thỏa thuận có sự tham dự của Giám đốc phúc lợi động vật của Tổ chức Động vật Châu Á, ông David Neale, ông Phạm Tuấn Linh, Phó Giám đốc điều hành Vườn Quốc gia Yok Đôn, đại diện các ban ngành đoàn thể v và các cấp chính quyền địa phương, kiểm lâm, cũng như các chủ voi, nài voi trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk và Huyện Buôn Đôn.

Lễ ký thỏa thuận hợp tác hỗ trợ chuyển đổi mô hình du lịch sử dụng voi tại Vườn quốc gia Yok Đôn.
Lễ ký thỏa thuận hợp tác hỗ trợ chuyển đổi mô hình du lịch sử dụng voi tại Vườn quốc gia Yok Đôn.

Mục đích của thỏa thuận nhằm thay thế du lịch cưỡi voi và những trải nghiệm trực tiếp tác động tới voi bằng mô hình du lịch sinh thái, thân thiện với voi. Thỏa thuận cũng bao gồm các hợp phần nâng cao nhận thức về bảo tồn voi, bảo tồn các loài động vật hoang dã khác tại Đắk Lắk và phúc lợi động vật,nâng cao chất lượng dịch vụ, cơ sở hạ tầng để phát triển du lịch tại Vườn quốc gia Yok Đôn, qua đó quảng bá mô hình dịch vụ du lịch mới tới du khách trong nước và quốc tế. Thời gian của thỏa thuận sẽ kéo dài 5 năm ( từ tháng 7/2018 đến tháng 6/2023).

Theo đó, Tổ chức Động vật châu Á cam kết tài trợ một khoản tiền tổng trị giá tối đa 65.000 USD cho thời gian thực hiện dự án. Về phía Vườn Quốc gia Yok Đôn, đơn vị này cam kết thay thế du lịch cưỡi voi và những trải nghiệm trực tiếp tác động tới voi bằng mô hình du lịch sinh thái, thân thiện với voi.

Cụ thể, chấm dứt du lịch cưỡi voi và những trải nghiệm trực tiếp tác động tới voi tại VQG; không sử dụng voi cho các hoạt động lễ hội, các sự kiện cộng đồng hay các trải nghiệm khác mà có thể ảnh hưởng tới voi; voi được phép di chuyển tự do trong khu vực Vườn quốc gia hàng ngày, không bị xích chân kể cả khi không có du khách; voi không bị còng hai chân trước hoặc bị xích vào ban đêm…

Bên cạnh đó cả 2 bên cũng cam kết sẽ cùng quảng bá mô hình du lịch mới tới du khách trong nước và quốc tế, tìm kiếm nhà tài trợ đầu tư kinh phí xây các khu chăm sóc voi nhằm đảm bảo phúc lợi cho voi, và an toàn cho voi lẫn du khách.

Pv

Ý kiến bạn đọc
Họ và tên  
Email    
Tiêu đề  


Captcha
Mã xác nhận  
Phản hồi  
 Off  Telex  VNI  VIQR
Tài liệu đính kèm: (.gif, .jpg, .png, .jpeg, .doc, .docx, .xls, .xlsx, .zip, .rar)
 
Tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò của văn hóa đối với sự phát triển xã hội/Điểm hẹn văn hóa - Còn lâu!/ Điện ảnh Việt hội nhập với thế giới
Phát huy giá trị di sản vì sự nghiệp phát triển bền vừng/ Không gian trải nghiệm văn hóa " ba trong một"
Dấu ấn 10 năm thực hiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam
Chiến thắng 30/4 - Bản hùng ca của dân tộc Việt Nam/ Phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam tại " Ngôi nhà chung"/ Làng Việt 9 năm đồng hành cùng văn hóa dân tộc
Cơ hội đột phát trong hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam/Bỏ đốt vàng mã, khơi dậy giá trị văn hóa tốt đẹp/Người giữ hồn nhạc cụ tre truyền thống Ê đê
Loading
Langvietonline.vn
1 2 3 4 5
Review This Site